Top Food Blogs

Tuesday, August 21, 2012

JONNA SANKATI [cracked jowar upma ]

jowar  sankati is very very old treditional dish which  we prepare with jonna / jowar ravva  like cracked wheat /bansi rawa .It is very very healthy and good diet for all age people .We can try for this rawa in super markets , I  get rawa from my mom's place , from where my mom's friend will get from her village .It is so tasty with ghee , channakhaya chutnee ,curd .

Ingredients -

for preparing sankati -
  1. jonna rawa - 1 cup
  2. water - 4 cups 
  3. salt as per taste 
  4. curd -  1 tsp 
for  preparing chutney - 
  1. roasted and peeled ground nuts - 11/2 cup
  2. onion medium chopped 
  3. green chillies - 4 fried in oil 
  4. jaggery - 1 tsp
  5. tamarind - 1 inch small  sized ball
  6. salt to taste
talimpu - 
  • mustard seeds - 1/4 tsp
  • cumin seeds - 1/4 tsp 
  • urad dal - 1/4 tsp
  • curry leaves - 5 
  • oil - 2 tsp 
Method of preparation of  chutney - 
  • Heat oil  in a vessel add all talimpu ingredients in order , when urad dal turns golden brown add  chopped onion and saute further for few more mint's on medium heat to turn golden color ,then remove from heat .
  • Grind roasted peanuts , grated coconut , salt , jaggery , tamarind , water [not into a fine paste]
  • Pour the prepared chutney to the fried onions and talimpu and mix well  and serve with hot hot sankati /or steamed rice .
Method of preparing jonna sankati - 
  • Heat water in a vessel add sufficient salt to the water 
  • Bring  water to boil ,then add cracked jowar rawa to the water and stir thoroughly .
  • Cook covered on low flame for 10 mint's ,until the rawa /cracked  jonna rawa is cooked .
  • When the rawa is cooked then take a cup add 1 tsp of curd and 5 tsp of water and mix well to get liquid butter milk , then add to cooked sankati so that taste improves and looks also [as jawor is light brown colour when we add curd in the final it will turn to white color and tastes good]
  • The sankati will not be tight like upma it is semi liquid state as in the picture 
  • Serve sankati with chanakkaya  chutney with ghee on the top 
  • For adding curd don't add ghee mix with curd and touch with chutney .

ఇంక  జొన్న  సంకటి  చేసుకుందాము - 

కావలిసిన పదార్థములు - 

  • జొన్న రవ్వ - 1 కప్ 
  • ఉప్పు తగినంత 
  • నీళ్ళు - 4 కప్స్ 
  • పెరుగు /మజ్జిగ  - 2 tsp 
తాయారు చేసుకునే  పద్ధతి - 
  • మొదట  ఒక  గిన్న లో  నీళ్ళు  పోసుకొని  పొయ్యి మీద పెట్టుకొని కాగనియ్యాలి .
  • కాగిన్నాక  తగినంత  ఉప్పు వేసుకొని  జొన్న రవ్వ వేసుకొని  బాగా కలపాలి [వుంటలు లేకుండ]
  • మూత  ముసి  సన్న మంట మీద వుడకనియ్యాలి .
  • మద్య మద్యలో  కలుపు తూ  వుండాలి .
  • రవ్వ  వుడికిన తరువాత  మజ్జిగ వేసుకొని  బాగా కలిపి ఒక 5     నిముష మల తరువాత దించుకొని వేడి వేడి గా ఐ నెయ్యి చేన్నక్కాయ ల చట్నీ తో .
  • పెరుగు వేసుకొని కాస్త ఉప్పు వేసుకొని పచ్చడి అద్దు కొని తింటే చాల బాగుంటుoది.
షుగర్  వున్నవాళ్ళు  పిల్లల్లు తింటే ఎంతో భలము .  


చట్నీ కి  కావలిసిన పదార్థములు -


  • వేయించి పొట్టు తీసుకున్న చనక్కాయలు - 1 cup
  • పచ్చిమిరపకాయలు - 3 
  • ఉప్పు - తగినంత 
  • చింతపండు - గోరిస 
  • పచ్చి కొబ్బెర - 1/4 [టెంకాయ లో]
  • ఉల్లిగడ్డ - 1 [ముక్కలు చేసుకోవాలి] 
  • కొత్తిమీర - కాస్త 
  • బెల్లము - తగినంత 1/4 tsp 
  • తిరవాత గింజలు - 1/2 tsp [ఆవాలు,జీలకర్ర, మినపబేడలు,కరివేపాకు]
  • నూనె - 3 tsp 

చేసుకునే విధానము -  
  • మొదట పొయ్యి ముట్టించుకొని పెన్నము పెట్టుకొని నూనె వేసుకొని ఒక చెంచ నూనె  వేసుకొని కాగినక పచ్చిమిరపకాయలు వేసుకొని వేయించుకొని పక్కన పెట్టుకోవాలి.
  • మల్ల రెండు  చెంచాల  నూనె  వేసుకొని తిరవాత వేసుకొని వేగినాక ముక్కలు గా  చేసుకున్న ఉల్లిగడ్డలు వేసుకొని వేయించుకోవాలి , వేగినాక పొయ్యి బంద్ చేసుకోవాలి .
  • మిక్సీ  జార్  లో ముక్కలు చేసుకున్న పచ్చి కొబ్బెర , వేయించుకున్న పచ్చి మిరపకాయలు , ఉప్పు తగినంత బెల్లము , చింతపండు  వేసి ఒకసారి తిప్పుకోవాలి ,తరువాత వేయించుకున్న చెనక్కాయలు  కాస్త నీళ్ళు వేసుకొని మల్ల తిప్పుకోవాలి కాస్త మెదిగినాక ,
  •  కొత్తిమీర వేసుకొని ఒక సారి తిప్పి మొదట  తిరవాత వేసుకున్న గిన్నలో ఈ తిప్పుకున్న చుట్నీ వేసుకొని సరిపడా నీళ్ళు వేసి కలిపి వేడి వేడి అన్నము లోకి                ఆరగించoడి   . 
note - చట్నీ  మరీ  మెత్త  తిప్పు కోకండి ,కాస్త బరకగా వుండాలి .రుచి బాగుంటుంది .

No comments:

Post a Comment